Miền Nam: Hoạt động sản xuất gần như ngày thường

Theo LĐLĐ Đồng Nai: Đến 24.2, CN trở lại làm việc, đạt 90 - 95%. Riêng Tập đoàn Phong Thái (chuyên gia công giày thể thao xuất khẩu cho Hãng Nike - Mỹ), tổng số 26.000 CN, thì đã có mặt 23.000 CN ( đạt 90%). Cty Pousung VN, với 24.000 CN chỉ vắng 2.900 CN.

Tại Cty TNHH Tae Wang Vina, 95% số CN đã trở lại và bắt tay vào làm việc từ mùng 5 tết… Theo ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐ Cty Tae Wang Vina: “Với số lượng CN trở lại làm việc 90 - 95%, cho thấy tình trạng khan hiếm CN sau tết ở Đồng Nai sẽ không diễn ra”.

Ở Bình Dương, có 12 DN vẫn duy trì sản xuất trong tết. Ông Trần Văn Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết: “Các DN trên không nghỉ tết là do đơn hàng xuất sang Châu Âu quá gấp. Các DN này đã tăng lương, thưởng tết cho CN 400%. Do đó, đa số các CN phấn khởi”.

Trong dịp tết, tại các KCN ở Bình Dương có gần 120.000 CNLĐ ở lại ăn tết. Sau tết, gần 100% DN đã trở lại làm việc bình thường. Tại nhiều KCN như: Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Đồng An, VSIP, Việt Hương… số lượng CN tăng dần mỗi ngày.

Tại TPHCM, Ban Quản lý các KCX - KCN TPHCM (Hepza) cho biết: Ước chừng khoảng 65% DN tại các KCX-KCN đã hoạt động trở lại. Riêng KCN tây bắc Củ Chi có số CN trở lại làm việc đông nhất. Theo ông Trần Công Khanh - Chánh văn phòng Hepza: “Số NLĐ chưa trở lại làm việc, đa số có quê ở các tỉnh xa như miền Bắc, miền Trung; vì họ ít có điều kiện về quê, nên các chủ DN cũng tạo điều kiện cho NLĐ nghỉ phép thêm vài ngày, coi như “món quà” xuân”.

 Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại Cty cổ phần công nghiệp gỗ Kaiser VN (KCN Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương). 

Miền Trung: Lác đác DN hoạt động trở lại

Trong khi đó, không khí làm việc đầu năm ở miền Trung thì ngược lại. Tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam, hiện vẫn thưa thớt từng lượt CN trở lại làm việc. Các KCN chỉ có vài Cty hoạt động. Tại KCN Hoà Khánh, TP.Đà Nẵng có phần nhộn nhịp hơn. Nhiều DN công nhân đã đến làm việc.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trâm (quê Hiệp Đức, Quảng Nam) - CN Cty TNHH điện tử Việt Hoa - cho biết: “Chúng tôi mới trở lại làm việc trong sáng 25.2. Tuy nhiên, vất vả cho mọi người chính là tình trạng xe khách tăng giá vé, cho đến nhồi nhét khách khiến ai cũng mệt mỏi”. Là một trong số nhiều Cty tại KCN Hoà Khánh trở lại làm việc sớm nhất, các CN bắt đầu làm việc từ ngày 24.2.

Anh Phan Thanh Tiên chia sẻ: “Anh em rất hứng khởi, trở lại làm việc đông đủ. Cuối năm Cty thưởng tết, lại hỗ trợ mỗi người 500.000 đồng tiền vé xe ”.

Khu vực bắc miền Trung không còn tình trạng khan hiếm vé tàu xe, nên việc rời quê lên thành phố của CNLĐ thuận lợi hơn. Theo bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế đông nam tỉnh Nghệ An - từ ngày 23.2 (mùng 5 tết), CN đã trở lại làm việc. Hiện có 12.000 công nhân, chủ yếu là người dân thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An, có một số công nhân ngoại tỉnh như Hà Tĩnh, Hải Phòng...

Tại TP.Hà Tĩnh, các Cty, KCN sử dụng nhiều người lao động đã hoạt động trở lại, tình trạng thiếu hụt lao động không xảy ra. Ông Hồ Văn Cát - Phó GĐ, Chủ tịch Công đoàn Cty CP may Hà Tĩnh - cho biết, Cty có toàn bộ 440 người lao động. Ở tỉnh Quảng Trị, số lượng CNLĐ làm việc ở các tỉnh thành khác không nhiều, chủ yếu làm công nhân may mặc, giày da ở các tỉnh miền Nam. Sau mấy ngày nghỉ tết, họ lại rời các vùng quê ở huyện Triệu Phong, Hải Lăng để trở về với công việc.

Miền Bắc: Còn “ngập” trong không khí lễ hội

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm các Cty, DN thường rơi vào tình cảnh thiếu CN, thiếu thợ vì nhiều người sau khi lĩnh lương, thưởng tết thì nghỉ hẳn để tìm kiếm những cơ hội tại những DN hay cơ sở khác. Do đó, nhiều DN lâm cảnh “khóc dở, mếu dở” khi thiếu thợ, thiếu CN để bắt tay vào sản xuất đầu năm mới.

Anh Nguyễn Văn Trường - GĐ Cty quảng cáo in ấn và nội thất Trường Phát (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) - cho biết: Kế hoạch mùng 6 tết toàn Cty sẽ gặp mặt, rồi bắt tay thi công, tuy nhiên, đến nay là ngày mùng 7 mà mới chỉ có 5/20 người có mặt. Giờ tôi đang phải cuống cuồng đi tìm thợ để thế chân những người không lên sau tết, nhưng việc tìm kiếm này rất khó khăn khi hầu như Cty nào cũng thiếu thợ, mà nếu có tìm được thì cũng không được như ý khi thợ lành nghề, biết việc tìm được vào thời điểm này là rất hiếm”.

Đồng cảnh ngộ, anh Nguyễn Thanh Tùng - GĐ Cty TNHH Hà My - cũng đang đi tìm thợ xây dựng để hoàn thành nốt công trình xây dựng đang trong giai đoạn hoàn thiện tại quận Ba Đình (Hà Nội). Tất cả thợ xây của anh đều nhắn là qua rằm tháng giêng mới đi làm. 

 

 

Kinh nghiệm của anh Trần Trọng Tùng - Chủ tịch HĐQT Cty in ấn bao bì Á Châu (thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội): Trước khi nghỉ tết, anh giao hẹn với CN của mình sẽ giữ lại một phần lương thưởng, nếu ra tết quay lên làm việc đúng theo lịch, ngoài việc trả phần lương thưởng giữ lại, Cty còn “lì xì” cho mỗi CN một khoản kha khá để khích lệ. “Ngoài ra, khi tuyển dụng lao động, chúng tôi bao giờ cũng tuyển dư ra số lượng mình cần để khi xảy ra tình trạng thiếu CN, chúng tôi ngay lập tức có lượng người thế chỗ. Để khắc phục tận gốc việc thiếu vắng CN sau tết thì chỉ có chế độ lương thưởng xứng đáng, môi trường làm việc thân thiện, tôn trọng lẫn nhau thì mới hạn chế tối đa việc CN bỏ làm sau khi nghỉ Tết Nguyên đán” - anh Tùng đúc kết.
Theo Báo Lao Động