Sắp xuất khẩu lao động sang Thái Lan

Đăng lúc: 09:52:32 03/04/2015 (GMT+7)

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 02/3/2015, liên quan đến việc Thái Lan sẽ tiến hành đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết, Bộ LĐ-TBXH đang tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị nội dung buổi làm việc với đoàn của Bộ Lao động Thái Lan và tiến tới ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác lao động giữa hai Chính phủ. Đây là xu thế chung của cộng đồng kinh tế ASEAN.

Trước đó, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, từ tháng 3/2015, Việt Nam và Thái Lan sẽ tiến hành đàm phán liên ngành để sớm ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về hợp tác lao động, với các nội dung hợp tác toàn diện về lao động, trong đó có việc hợp pháp hóa lao động Việt Nam tại Thái Lan.
Theo đó, phía Thái Lan sẽ tiến hành đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam. Việc đăng ký này là bắt buộc, những đối tượng thuộc diện quy định nhưng không đăng ký sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp.
Theo Nghị quyết về hướng quản lý lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam vừa được Nội các Thái Lan thông qua ngày 10/2, lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam, có hộ chiếu Việt Nam và nhập cảnh Thái Lan lần cuối một cách hợp pháp trước ngày 10/2 nhưng thời hạn ở Thái Lan đã hết sẽ được phép tạm trú tại Thái Lan. Như vậy, công dân Việt Nam nhập cảnh Thái Lan vì mục đích lao động trước ngày 10/2 có thể được cấp giấy phép lao động với thời hạn 1 năm.
Năm 2015, mục tiêu của công tác xuất khẩu lao động là duy trì các thị trường truyền thống và mở rộng những thị trường có thu nhập cao. Ngoài Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia… như trước đây, Bộ sẽ đẩy mạnh khai thác một số thị trường ở Trung Đông. Riêng thị trường Cộng hoà liên bang Đức, bên cạnh công việc dành phổ biến cho lao động Việt Nam là điều dưỡng viên chăm sóc người già, Bộ có thể mở rộng ra các ngành nghề khác.
Trong năm nay, Bộ tiếp tục nghiên cứu và mở rộng các thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, ưu tiên lao động qua đào tạo, có trình độ như Nhật Bản, Hàn Quốc...
Theo Cục quản lý Lao động ngoài nước, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 1/2015 là gần 8.700 người trong đó hơn 2.800 là nữ. Cụ thể, tại Đài Loan có 5.100 lao động, Nhật Bản hơn 1.900, Hàn Quốc là 114, Malaysia 679 lao động, Ả rập - Xê út 437, Macao 101.
Theo molisa.gov.vn