Việt Nam xuất khẩu hơn 16.000 lao động sang Nhật Bản

Đăng lúc: 14:30:25 05/01/2015 (GMT+7)

10 tháng qua, lao động Việt Nam sang Nhật tăng 1,6 lần so với cả năm 2013. Dù chỉ là thị trường xuất khẩu lao động thứ hai của Việt Nam nhưng việc tăng xuất khẩu lao động sang Nhật Bản trong 10 tháng vừa qua là tín hiệu vui

Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) 10 tháng qua, số lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc đạt 16.283 lao động, tăng 1,6 lần so với cả năm 2013 và trung bình mỗi tháng có khoảng 1.600 người sang Nhật Bản lao động và làm việc.

 

Xuat khau lao dong Nhat Ban
Tổng quan về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

Tín hiệu lạc quan về thị trường lao động Nhật Bản là do mức thu nhập cao, khiến nhiều lao động Việt Nam mong muốn sang Nhật nhiều hơn sang các nước khác. Mức lương trung bình của lao động Việt Nam tại Nhật trung bình là từ 30 triệu đến 60 triệu đồng tháng, theo số liệu mới công bố của Cục Quản lý Lao động ngoài nước của Bô LĐTB&XH.

 

Bên cạnh đó, việc kinh tế Nhật Bản đang phục hồi và kiến thiết cũng đang có nhu cầu lớn về nhân lực. Kể từ đợt khủng hoảng sóng thần năm 2011, đến nay kinh tế Nhật đã phục hồi và công cuộc tái thiết của đất nước này đang mạnh mẽ. Chính vì vậy nhu cầu nhân lực là rất lớn, đặc biệt là nhân lực xây dựng các công trình phục vụ Thế vận hội 2020 được tổ chức tại Nhật Bản.

 

Dân số già hóa, nhu cầu nhập khẩu lao động trong lĩnh vực dịch vụ: chăm sóc người già, lao động phổ thông và lao động nông nghiệp tại Nhật đang lớn dần. Đặc biệt, lao động trong lĩnh vực điều dưỡng và hộ lý ở Nhật đang rất thiếu khoảng 50.000 người. Tại Đông Nam á, Việt Nam là nước thứ 3 cùng với Indonesia và Philippines được Nhật đào tạo và hướng nghiệp cho hộ lý và điều dưỡng viên để sang Nhật làm việc với thời hạn 2 – 4 năm.

 

Bên cạnh đó, hiện nay Chính phủ đã mở cửa rộng hơn với lao động Việt Nam sau khi các thỏa thuận liên chính phủ được ký kêt. Các công ty Nhật đang “nới lỏng” các chỉ tiêu tuyển dụng đầu vào, từ chiều cao, trình độ học vấn, ngoại ngữ, tay nghề … cũng như các thủ tục hành chính khác đã được tối giản để người lao động Việt Nam dễ dàng vượt qua các đợt thi tuyển sang làm việc tại thị trường Nhật Bản. Thời gian từ khâu đăng ký cho đến khi xuất cảnh cũng được rút ngắn...

Theo FICA