Cách làm Xà Phòng Handmade tự nhiên cho người mới bắt đầu

Đăng lúc: 14:30:25 05/01/2015 (GMT+7)

 


Xà  bông Handmade không chỉ là phương pháp trị liệu thú vị, mà còn là một cách tuyệt vời để đưa những đặc tính chữa bệnh tuyệt vời của các loại thảo mộc tiếp xúc trực tiếp với da hằng ngày. Hãy cùng tìm hiểu cách làm xà phòng trong bài viết sau và bắt tay vào làm một mẻ xà phòng của riêng bạn!


Cách đơn giản nhất để tạo một bánh xà phòng Handmade là gì?Nếu mới bắt đầu làm xà phòng, lời khuyên cho bạn đó là nên sử dụng phôi xà phòng sẵn có tại các cơ sở sản xuất xà phòng uy tín. Khi đó bạn chỉ cần làm nóng để tan chảy và trộn các phần khác vào và sử dụng khuôn đựng xà phòng để tạo khuôn. Quá trình này không mất nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng khi xà phòng khô (khoảng 60 phút từ lúc đổ khuôn)

Nếu quyết định theo con đường truyền thống của quy trình làm lạnh, bạn sẽ cần đợi xà phòng đông lại trong khoảng thời gian 4-6 tháng.


Nguyên liệu để làm xà phòng HandmadeMỗi công thức sẽ có các thành phần riêng đặc trưng, với xu hướng hiện nay của người tiêu dùng, các thành phần được sử dụng nhiều nhất đó là:

  • Dầu ô liu (giúp bổ sung độ ẩm)

  • Dầu dừa (lựa chọn tốt để tạo bọt)

  • Dầu cọ ( Tạo thanh xà phòng có độ rắn tốt)

  • Bơ hạt mỡ (dưỡng ẩm)

  • Dung dịch kiềm ( NaOH - thành phần làm xà phòng truyền thống, giúp loại bỏ bụi bẩn)

  • Nước

  • Tinh dầu

  • Chất tạo màu tự nhiên

  • Một số thành phần khác bổ sung để tạo tính độc đáo cho bánh xà phòng: mật ong, hoa khô, thảo mộc, yến mạch,...

Ngoài ra các dụng cụ cần thiết bạn cần chuẩn bị đó là: Cân kỹ thuật, Nhiệt kế, Bộ đồ bảo hộ, Khuôn đổ xà phòng.


Làm thế nào để làm xà bông Handmade mà không cần dùng dung dịch kiềm


NaOH là chất cần thiết để kết hợp với dầu thực vật và xảy ra phản ứng “xà phòng hóa”, sau quá trình này xà phòng, glycerin, nước sẽ được tạo ra.

 Dung dịch kiềm như NaOH là chất có thể gây hại cho da trong quá trình xà phòng hóa nếu không cẩn thận tiếp xúc phải. đó là lý do vì sao nhiều người trần trừ và không muốn bắt tay vào sản xuất một thanh xà phòng thủ công cho mình. 


Hiểu được điều này, trên thị trường đã có sẵn phôi xà bông, có nghĩa là bạn sẽ không cần thực hiện phản ứng xà phòng hóa nữa. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng phôi xà phòng, đun nóng chảy và pha chế các chất phụ gia theo công thức sẵn có. Phương pháp này gọi là phương pháp đun chảy và đổ khuôn.Làm xà phòng thủ công tốn bao nhiêu tiền


Làm xà phòng không chỉ là niềm vui của việc bạn đã học hỏi thêm một điều mới mẻ và sản xuất được một sản phẩm hữu ích thay thế cho nhu cầu mua chúng trong cửa hàng ma còn là một cách để tiết kiệm chi phí. Một thanh xà phòng thủ công chất lượng tốt trên thị trường có mức giá dao động từ 50.000-70.000 đồng cho 100 gam cân nặng. Đây là một mức giá cao hơn so với những loại xà phòng thương mại thông thường dao động từ 15.000-20.000 đồng. 


Vậy với một bánh xà  phòng handmade bạn tự làm ở nhà, khi so sánh chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với xà phòng handmade mua ở ngoài, giá chỉ dao động 30.000-50.00 đồng tùy thuộc quy mô, tuy nhiên bạn sẽ mất thêm chi phí cho phần chuẩn bị nguyên liệu. Bởi vì mỗi lần làm, bạn phải cần lấy lượng nguyên liệu lớn hơn cho 1 bánh xà phòng kèm theo nhiều dụng cụ khác.


Có thể cho nước hoa vào xà phòng thủ công được khôngĐây có vẻ là một ý tưởng hay để có thể tạo ra một thanh xà phòng với mùi nước hoa yêu thích của bạn. Nhưng đáng buồn thay, các thành phần xà phòng sẽ phản ứng tiêu cực với nước hóa và thanh xà phòng sẽ không có mùi nước hoa hoặc thậm chí biến thành một mùi 

hương khác không dễ chịu.


Tốt nhất chỉ nên sử dụng tinh dầu làm xà phòng chuyên dụng và tinh dầu thơm. Những loại này không đắt tiền và bạn vẫn có thể tạo ra mùi hương cho riêng mình.


Xà phòng Handmade dùng được trong bao lâu 


Xà phòng sau khi xử lý lạnh có nghĩa là sau khi thực hiện phản ứng xà phòng hóa cần được bảo dưỡng trong khoảng 4-6 tuần sau khi loại bỏ nấm mốc. Sau đó chúng ta có thể sử dụng xà phòng trong khoảng 5-6 tháng, bạn có thể nhận thấy mùi thơm của xà phòng dần mất đi và thanh xà phòng có thể khô đi một chút.


Xà phòng được xử lý theo phương pháp đổ khuôn có nghĩa là sử dụng phôi xà phòng sẵn có thể được sử dụng ngay lập tức và cũng để được trong vòng 5-6 tháng.


Để xà phòng có thời hạn sử dụng lâu nhất, nên bọc và bảo quản trong màng bọc thực phẩm và để nơi khô ráo hoặc lạnh.


Chúc các bạn thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời cùng sản phẩm handmade của riêng mình!